Giám sát chặt chẽ các cổ phiếu có giao dịch bất thường

27/09/2021 10:02

(Chinhphu.vn) - Các cổ phiếu có giao dịch bất thường sẽ được nhiều cơ quan phối hợp giám sát chặt chẽ, qua nhiều cấp. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, cơ quan quản lý sẽ tiến hành thanh tra hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra và xử lý theo quy định.

(Chinhphu.vn) - Các cổ phiếu có giao dịch bất thường sẽ được nhiều cơ quan phối hợp giám sát chặt chẽ, qua nhiều cấp. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, cơ quan quản lý sẽ tiến hành thanh tra hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra và xử lý theo quy định.

 

Thao túng thị trường chứng khoán sẽ bị xử lý nghiêm minh - Ảnh minh họa

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khi trao đổi với báo chí về hiện tượng một số cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch tăng giá bất thường thời gian gần đây trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Ông Nguyễn Công Minh nhận định, đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến TTCK Việt Nam biến động mạnh, nhưng về cơ bản thị trường đã chứng minh được khả năng chống chịu, phục hồi và tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng nói chung, trên cơ sở công tác giám sát thường xuyên, UBCKNN nhận thấy thời gian gần đây, một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch, về giá, trong đó, có một số biến động có dấu hiệu bất thường.

Một số tờ báo, tạp chí, trang thông tin điện tử có đưa thông tin về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu thuộc các tổ chức niêm yết/đăng ký giao dịch, ví dụ cổ phiếu có liên quan đến nhóm Louis Holdings của doanh nhân Đỗ Thành Nhân. Không chỉ riêng một hay một nhóm cổ phiếu nào mà tất cả các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Theo Luật Chứng khoán (sửa đổi), công tác giám sát thị trường chứng khoán được nâng lên theo 3 cấp, từ công ty chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán (GDCK) và UBCKNN. Đây là công tác thường xuyên, liên tục nên các dấu hiệu giao dịch bất thường của cổ phiếu luôn được giám sát, theo dõi rất chặt chẽ. UBCKNN cũng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng, hai sở GDCK giám sát các cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường trên thị trường.

Trên cơ sở kết quả giám sát, UBCKNN phối hợp với hai Sở GDCK thực hiện phân tích, đánh giá, tổ chức kiểm tra để làm rõ các giao dịch có dấu hiệu bất thường của cổ phiếu trên TTCK, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Về các giải pháp giám sát quản lý, ông Nguyễn Công Minh chia sẻ, trong bối cảnh một số địa phương vẫn đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để chống dịch, UBCKNN đã có sự điều chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành để bảo đảm các hoạt động không bị gián đoạn, vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Theo đó, UBCKNN tạm thời giãn các đoàn thanh tra, kiểm tra trực tiếp, chủ động điều chỉnh kế hoạch kiểm tra theo hướng giảm số lượng các công ty dự kiến đi thanh tra có trụ sở đặt tại các tỉnh, thành phố phía nam nhưng vẫn tăng cường công tác giám sát. UBCKNN vẫn quyết liệt triển khai đoàn kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân, nhất là các dấu hiệu thực hiện hành vi thao túng thị trường. 

Anh Minh

Bạn đang đọc bài viết "Giám sát chặt chẽ các cổ phiếu có giao dịch bất thường" tại chuyên mục SỰ KIỆN DOANH NGHIỆP. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline (028) 3838 5568 hoặc gửi email về địa chỉ info@asmes.org.vn.
ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN